Nhộn nhịp mua bán bất động sản ở TPHCM

Gần 1 tháng trở lại đây, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) đã được các doanh nghiệp có năng lực về tài chính mua lại hoặc hợp tác với chủ đầu tư cũ để tiếp tục triển khai. Những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh cho rằng, trong vòng 5-10 […]

Gần 1 tháng trở lại đây, hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) đã được các doanh nghiệp có năng lực về tài chính mua lại hoặc hợp tác với chủ đầu tư cũ để tiếp tục triển khai. Những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh cho rằng, trong vòng 5-10 năm tới, thị trường BĐS sẽ rất sôi động, vì vậy từ bây giờ phải thực hiện chiến lược hợp tác để dành quỹ đất.

Điều đáng chú ý là phần lớn các thị trường đều bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm, nhưng lĩnh vực BĐS thì ngược lại. Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận xét, một kết quả đáng mừng là các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đang thống lĩnh thị trường BĐS, ngay cả trong hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp, mua bán chuyển nhượng dự án, chứ không phải các doanh nghiệp nước ngoài.

Thị trường đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển BĐS trong nước lớn cả về quy mô, năng lực tài chính và sản phẩm đa dạng để dẫn dắt thị trường cũng như hợp tác bình đẳng với bên nước ngoài.

Hoạt động mua bán dự án không chỉ làm sôi động thị trường, tạo dựng nên nhiều quỹ nhà mà sẽ giải phóng tồn kho và nợ xấu BĐS. Tp.HCM hiện có 1.218 dự án phát triển BĐS với quy mô 4.921,8ha, tương ứng với 315.509 căn hộ (bao gồm cả 505 dự án tạm ngưng triển khai và dự án chưa khởi công).

Có thể thấy, nguồn cung dự án thật dồi dào là cơ hội cho những ai thông thạo thị trường và dám đương đầu với thử thách, vì thị trường BĐS luôn trắc trở, rất khó lường…

Ví dụ, thị trường BĐS Tp.HCM sau tết rất “nóng” bởi chuyện tập đoàn Hưng Thịnh đã “bao” trọn dự án Thảo Loan Plaza, tại khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh) để phát triển và chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường.

Thực chất, đây là dự án gồm 7 lốc chung cư chưa xây và 1 lốc chung cư dở dang đã bán cho khách hàng do Công ty BĐS Thảo Loan làm chủ đầu tư. Vào năm 2013, sự việc lùm xùm nổi lên khi khách hàng kéo nhau kiện tụng chủ đầu tư không chịu giao nhà. Khi ấy mới biết chủ đầu tư mất khả năng chi trả, còn dự án thì "đắp chiếu" đến khi có chủ đầu tư mới.