Những chính sách BĐS nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2020

Nhiều chính sách thay đổi liên quan đến đất đai, xây dựng bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020 như áp dụng bảng giá đất mới, xử phạt vi phạm hành chính lên tới 1 tỉ đồng trong lĩnh vực đất đai… Nhiều chính sách đất đai và xây dựng thay đổi, có hiệu […]

Nhiều chính sách thay đổi liên quan đến đất đai, xây dựng bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020 như áp dụng bảng giá đất mới, xử phạt vi phạm hành chính lên tới 1 tỉ đồng trong lĩnh vực đất đai…

Những chính sách BĐS nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2020 - Ảnh 1.

Nhiều chính sách đất đai và xây dựng thay đổi, có hiệu lực từ tháng 1/2020. (Ảnh: Zing News)

Áp dụng bảng giá đất mới

Theo khoản 1 điều 114 Luật Đất đai 2013, định kì 5 năm một lần, UBND các tỉnh, thành phố xây dựng và công khai bảng giá đất các loại vào ngày 1/1 của năm đầu kì. 

Bảng giá này được xác định làm căn cứ tính thuế sử dụng đất; phí và lệ phí trong quản lí, sử dụng đất; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất…

Ngày 19/12 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2019/NĐ-CP qui định về khung giá đất đối với nhóm đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Khung giá đất này được sử dụng làm căn cứ để UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất tại địa phương.

Theo đó, UBND cấp tỉnh căn cứ vào thực tế tại địa phương được qui định mức giá đất tối đa trong bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh không cao hơn quá 20% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất.

Đối với đất ở đô thị, khu vực có giá cao nhất 162 triệu đồng/m2 là đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang xây dựng bảng giá đất mới cho giai đoạn 2020 – 2024. Tại Hà Nội, mới đây HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua tờ trình các loại giá đất trên địa bàn, áp dụng từ tháng 1/2020 đến 12/2024. Thành phố Hà Nội thống nhất bảng giá điều chỉnh mức tằng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 – 2019.

Tại Đồng Nai, Nghị quyết về bảng giá đất mới cũng vừa được thông qua với mức tăng từ 30 – 35%…

Qui định mới về xây dựng tầng tum, tầng lửng

Thông tư số 07/2019 của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế một số qui định Thông tư số 03/2016 qui định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lí hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo đó, Thông tư 07 bổ sung, giải thích các khái niệm về nhà ở riêng lẻ; nhà chung cư; công trình đa năng; chiều cao của nhà, công trình, kết cấu; tầng trên mặt đất; tầng hầm; tầng nửa/bán hầm; tầng kĩ thuật; tầng áp mái; số tầng của tòa nhà (hoặc công trình).

Cụ thể, số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (cả kể tầng kĩ thuật, tầng tum và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái).

Đối với công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Đối với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng lẻ), tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi chỉ bố trí sử dụng làm khu kĩ thuật, có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2.

Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

Phạt đến 1 tỉ đồng nếu phân lô bán nền chưa đủ điều kiện

Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/1/2020.

Theo đó, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ điều kiện qui định sẽ bị xử phạt nặng.

Cụ thể, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5 ha.

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 0,5 ha đến dưới 01 ha.

Phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 1ha đến dưới 3 ha. Phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3 ha trở lên. Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3ha trở lên.

Chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà sẽ bị phạt lên tới 1 tỉ đồng

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, tùy vào mức độ vi phạm, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua làm thủ tục cấp sổ hồng sẽ bị.

Trong đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 triệu đến 100 triệu đồng; mức vi phạm 6 – 9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng; 9 – 12 tháng mức phạt tối đa là 500 triệu đồng; từ 12 tháng trở lên mức phạt tối đa là 1 tỉ đồng.

Cũng theo nghị định này, các hành vi lấn, chiếm đất sẽ bị xử phạt lên đến 1 tỉ đồng.

Thêm trường hợp đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

Thông tư số 07/2019/TT-BTP hướng dẫn một số nội dung về đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/1/2020.

Theo đó, các trường hợp đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất từ ngày 10/01/2020 bao gồm:

Đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất; đăng kí thế chấp tài sản gắn liền với đất; đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất; đăng kí thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, đăng kí thay đổi nội dung thế chấp đã đăng kí; đăng kí văn bản thông báo về việc xử lí tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng kí thế chấp; xóa đăng kí thế chấp.

Bổ sung thêm trường hợp đăng kí thế chấp đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo qui định của pháp luật.

Nguồn: Vietnambiz.vn