Thị trường bất động sản chừng nào hết con số “bay lượn”

Đến hẹn lại lên, những buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) theo quý của 2 công ty mác “ngoại” là Savills và CBRE luôn thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư và cả báo giới. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, dữ liệu thông […]

Đến hẹn lại lên, những buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) theo quý của 2 công ty mác “ngoại” là Savills và CBRE luôn thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư và cả báo giới.

Song, nhiều chuyên gia cho rằng, dữ liệu thông tin từ những báo cáo này chủ yếu chỉ mang tính chất… đọc cho vui. Đại diện của CBRE từng thừa nhận: “Chúng tôi đã thu thập những thông tin BĐS từ các nguồn thông tin mà chúng tôi cho là đáng tin cậy. Nhưng chúng tôi đã không kiểm chứng tính chính xác của các thông tin và sẽ không bảo đảm, đoán chắc hay đại diện cho các thông tin này”.

Đối với giới chuyên môn thì việc Savills và CBRE tổ chức họp báo cùng ngày để công bố số liệu thị trường BĐS được ví như sự kiện “xưa nay hiếm”. Cũng bởi “hiếm” nên dẫn đến tình trạng trong cùng một ngày thị trường đón nhận hai luồng dữ liệu “đá” nhau trên hầu hết các phân khúc.

GS. TSKH Đặng Hùng Võ chia sẻ: “Sáng báo này giật tít 5.600 căn hộ đã được bán trong quý I/2016. Chiều báo kia nhấn mạnh, 3 tháng đầu năm có 4.048 căn hộ giao dịch thành công. Tôi còn như lạc trong ma trận thông tin huống chi là khách hàng“.

Tại buổi họp báo ngày 5/4, CBRE nhận định thị trường BĐS trong quý đầu năm 2016 chứng kiến 4.319 căn hộ mới được mở bán trong tổng số 16 dự án. Xét về bình quân thị trường thì chỉ có giá sơ cấp của các dự án phân khúc trung cấp tăng 2,9%. Đặc biệt, về phân khúc liền kề, biệt thự, báo cáo của CBRE cũng cho hay, thị trường phân khúc này có dấu hiệu tích cực. Giá trung bình của thị trường thứ cấp giảm 1,4% so với quý trước và 1,5% so với cùng kỳ năm 2015. Cùng ngày, tại một địa điểm khác, Savills lại chỉ ra tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ khoảng 16.260 căn. Hiện có 17 dự án đang bán và 8 dự án mới, sẽ cung cấp thêm 6.620 căn. Tỷ lệ hấp thụ đạt 34% giảm 6 điểm % theo quý. Dẫn đầu thị trường về số lượng căn bán được vẫn là hạng B với hơn 65% thị phần. Giá chào bán trung bình tương đối ổn định. Ở phân khúc biệt thự liền kề, đại diện CBRE nhấn mạnh rằng, các giao dịch chỉ ở mức cầm nhịp. Giá thứ cấp biệt thự khoảng 48 triệu đồng/m2, tức giảm 0,8% theo quý, giảm 2,5% theo năm và liền kề từ 62,7 triệu đồng/m2 tăng 1,3% theo quý và 3,7% theo năm.