Tp. HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất

Để giải quyết nhanh gọn vấn đền bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án giao thông thì việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất sẻ đẩy nhanh tiến độ hơn đồng thời tạo cú huých cho thị trường bất động sản cho khu vực này. Cú huých mang tên hạ tầng […]

Để giải quyết nhanh gọn vấn đền bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án giao thông thì việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất sẻ đẩy nhanh tiến độ hơn đồng thời tạo cú huých cho thị trường bất động sản cho khu vực này.

Cú huých mang tên hạ tầng

Vừa qua, UBND Thành phố đã chính thức ban hành quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất nhằm lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi đã có hiệu lực thi hành. Nhờ đó mà công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn Tp. HCM được tiến hành nhanh hơn.

Từ trước đến nay, vấn đề bồi thường, hỗ trợ tái định cư luôn là một trong những điểm nghẽn chính sách khi triển khai của các dự án có thu hồi đất tại TP.HCM. Điều này khiến cho các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án hạ tầng bị chậm trễ dẫn đến tình trạng đội giá lên cao, chậm tiến độ.

Theo Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho biết, việc đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án giao thông tại TP.HCM luôn gặp khó khăn bởi pháp lý vẫn chưa thật rõ ràng. Mối liên hệ quan điểm giữa người dân và Nhà nước còn khác nhau bởi mức định giá đất đối với ngưởi dân vẫn chưa phù hợp với bối cảnh kinh tế của thị trường làm cho người dân luôn cảm thấy mình là người chịu thiệt, trong khi Nhà nước chưa có lý giải thỏa đáng.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho hay, trong 75 dự án đang quản lý, thì có 28 dự án đang đợi mặt bằng, 29 dự án đang thi công, nhưng còn vướng mặt bằng.

Nguyên nhân là do không có mặt bằng sạch để thi công do khó giải phóng mặt bằng vì vậy việc UBND Thành phố quyết định điều chỉnh tăng hệ số K để lập phương án bồi thường, giá bồi thường sẽ cao hơn nhiều so với bảng giá đất để tiệm cận giá thị trường.

Không những vậy, với cơ chế đặc thù, quy trình sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian và chỉ còn một công đoạn phê duyệt giá đất cụ thể để tính bồi thường.

Mở rộng cơ hội đầu tư

Có thể nói sự tương quan giữa kết cậu hạ tầng và bất động sản là một cặp luôn đi đôi với nhau, bởi hạ tầng phát triển đến đâu thì giá trị nhà đất cũng đi theo với mức tiến độ của hạ tầng. Giao thông, hạ tầng được coi là nền tảng, xương sống của một vùng kinh tế và các dự án bất động sản là thực thể không thể tách rời trong sự phát triển chung của vùng kinh tế . Những yếu tố này tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh, là động lực thu hút đầu tư.

Như dự án Metro số 1 mặc dù chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng dọc theo cung đường này đã xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản lớn.

Cho đến hiện nay, hầu như tất cả các nhà phát triển bất động sản hàng đầu tư VinGroup, Novaland, Hưng Thịnh, Nam Long,… đều tiếp cận và nắm giữ quỹ đất tại các khu vực lân cận những dự án hạ tầng trong đó có nhiều dự án với quy mô lớn với nguồn vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hệ số K được ban hành giúp đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng cho 200 dự án đầu tư công đang ách tắc hiện nay. Đây là nỗ lực của Thành phố để giảm bớt bất hợp lý khi thực hiện các dự án đầu tư công so với dự án của tư nhân.

Xem thên dự án Biệt thự Golf Long An: West Lakes Golf & Villas